บริการรับทำเว็บไซต์

ผลงานรับทำเว็บไซต์ชลบุรี

Gridbox กด Save ไม่ได้หากมีอักษรพิเศษในบทความ

พบปัญหาของ Gridbox เวอร์ชั่นล่าสุด

     นักพัฒนาเว็บไซต์หลายๆท่านน่าจะมีเครื่องมือทำเว็บไซต์ในดวงใจอยู่บ้างหนี่งถึงสองตัว ซี่งผมก็มีคอมโพแนน Component ดีๆที่ทำงานได้ในหลากหลาย CMS ซี่งจะตอบโจทย์การทำเว็บไซต์ของตัวเองเช่นกัน นั่นก็คือ Gridbox ค่ายรัสเซีย(รึเปล่า)นั่นเอง การใช้งานถึงแม้จะง่ายแต่ก็มี Bug หรือ Error บ้างตามแต่นักพัฒนาจะบรรจงเขียน วันนี้ผมจึงมาทำการเก็บหลักฐาน Bug ตัวหนี่งในเวอร์ชั่น Version: 2.12.8 ซี่งอาจจะเป็นปัญหาและทางให้เพื่อนๆได้ใช้แก้ไขเป็นประโยชน์ได้ในอนาคต

     ถ้าในข้อมูลที่ต้องการกด Save มีอักษรที่เป็น Emoji หรือ ตัวอักษรพิเศษบางตัวตามภาพด้านขวามือ ซี่งจะเห็นได้ว่า ด้านหลังของคำว่า King มีอักขระพิเศษซี่งไม่สามารถจะแสดงผลได้ ซึ่งส่งผลให้ไม่สามารถกด Save ใน Gridbox เวอร์ชั่น Version: 2.12.8 ซี่งถูกอัพเดทมาในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2565 ซี่งทำงานอยู่บน PHP version 8 ซี่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดในตอนนี้ และอัพเดท Joomla เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอีกด้วย เพื่อความแน่ใจว่าเราไม่น่าจะมีข้อผิดพลาดอื่นๆจากเวอร์ชั่นเก่าๆ และสำหรับทางแก้ก็ง่ายๆเลยครับ อย่าเพิ่งไปใช้อักขระพิเศษเหล่านั่นในการทำเว็บด้วย Gridbox ซี่งอาจจะสร้างความลำบากให้กับนักพัฒนามากยิ่งขึ้น ซี่งก็หวังว่าผู้พัฒนา Gridbox จะรีบแก้ไข Bug นี้เป็นการเร่งด่วน 


     ดังเราจะเห็นว่า หลักการในการเลือกเครื่องมือมาทำเว็บไซต์นั้น เราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เพราะโลก IT เป็นโลกที่การอัพเดท เป็นเหมือนกับสัจจะธรรมพื้นฐาน ไม่งั้นเราอาจจะมีปัญหาในการทำงานเว็บไซต์หรืองาน IT ของท่านในอนาคตได้ ดังภาพ Error ด้านล่างที่คุณจะได้เห็น ซี่งถ้าหากบริษัทที่ทำ Component นี้เป็นบริษัทที่ดี มีการพัฒนาสม่ำเสมอ ปัญหานี้อาจจะถูกแก้ภาพในไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่วัน แต่ถ้าเป็นในทางตรงกันข้าม ปัญหาที่นักพัฒนาเจออาจจะไม่ได้รับการแก้ไขเลยก็ได้ ตลอดไป